[99+] Mẫu lăng thờ đá đẹp – Mẫu am thờ đá đẹp có kích thước chuẩn phong thủy

Lăng thờ đá hay còn gọi là am thờ đá, long đình đá không thể thiếu trong kiến trúc khu lăng mộ đá của gia đình, dòng họ.Vì vậy lăng thờ bằng đá cũng đang được rất nhiều người quan tâm đến và tìm hiểu. Lăng thờ cũng có nhiều tên, Ở mỗi địa phương thì được gọi tên khác nhau. Những chất liệu, kích thước, hoa văn của lăng thờ cũng rất là đa dạng.Cùng chúng tôi tìm hiểu xem lăng thờ đá là gì ? và các tính năng sử dụng của nó cũng như nhiều mẫu lăng thờ đẹp để quý khách có thể lựa chọn mẫu tốt nhất cho gia đình mình.

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 49

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 48

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 47

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 46

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 45

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 44

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 43

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 42

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 39

99+ Mẫu nhà mồ đá đẹp nhất

Lăng thờ đá BMD 38

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 37

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 46

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 45

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 43

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 42

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 41

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 40

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 39

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 35

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 34

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 33

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 32

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 31

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 29

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 28

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 27

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 26

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 25

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 24

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 23

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 22

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 21

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 20

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 19

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 18

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 17

SP lăng thờ đá

Lăng thờ đá BMD 16

SP lăng thờ đá

Lăng thờ dá BMD 15

SP lăng thờ đá

Lăng thờ dá BMD 14

SP lăng thờ đá

Lăng thờ dá BMD 13

SP lăng thờ đá

Lăng thờ dá BMD 12

SP lăng thờ đá

Lăng thờ dá BMD 11

SP lăng thờ đá

Lăng thờ dá BMD 10

SP lăng thờ đá

Lăng thờ dá BMD 09

lăng thờ đáLăng thờ đá là gì?

Lăng thờ đá hay còn gọi là am thờ đá, lăng thờ chung hay long đình đá là phần thờ chung dành cho một gia tộc hoặc dòng họ cùng với với bát hương, lọ hoa đá cùng với đồ cúng, hương hoa của con cháu trong nhà dâng lên. Một số nơi khác người ta còn gọi là nhà thờ bia hay cũng có tên khác cây hương đá ngoài trời, có rất nhiều tên gọi khác nhau, tùy theo từng vùng miền.

Lăng thờ đá chung thường nằm ở chính giữa, trong cùng của khuôn viên lăng mộ đá và nó có kích thước lớn nhất nằm bên trong đối với tổng thể khu vực.Lăng thờ chung cũng là biểu tượng của gia tộc thể hiện sự quyền thế và giàu có của dòng họ. Ngoài ra, lăng thờ cũng là nơi thể hiện sự hiếu thảo, tôn kính của con cháu dành cho ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa của lăng thờ chung

Lăng thờ chung là một nơi linh thiêng được liên kết chặt chẽ giữa các con cháu trong nhà và ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Khi nói trong phong thuỷ âm trạch thì lăng thờ cũng còn được gọi với tên là tiên thiên phong thuỷ, nghĩa là thông qua tại nơi này mà các cụ sẽ ban phước lành cho con cháu đời sau.Chính vì vậy mà việc thờ cũng khi xây dựng tại lăng thờ cũng rất được coi trọng. Các lăng thờ được những người nhà chăm chút cẩn thận tỉ mỉ thì sẽ giúp tạo ra sinh khí tốt. Chính điều này sẽ giúp cho ông bà có thể tiên ngự ở nơi đây lâu hơn và phù hộ cho con cháu.Ngoài ra thì lăng thờ chung cũng là nơi thể hiện những lòng thành kính của con cháu hiện tại dành cho những người đã khuất. Đây cũng là một nơi quan trọng của khu lăng mộ, được tạo nên một nét uy nghiêm cho cả dòng tộc khi người bên ngoài nhìn vào.

lăng thờ đá mới nhất

Các loại lăng thờ

1. Lăng thờ có 2 loại là đá đơn và cánh

Lăng thờ đá rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã cũng như thiết kế. Nhưng về cơ bản, thì lăng thờ bằng đá được chia ra làm hai loại: lăng thờ đá cánh và lăng thờ đá đơn. Cụ thể như sau:

 • Lăng thờ cánh: cũng bao gồm một phần bàn thờ ở giữa giống như lăng thờ đá đơn và khác ở chỗ nó được mở rộng thêm hai bên tạo thành hai cánh. Lăng thờ này thường đặt nơi có diện tích có quy mô lớn và chúng phù hợp với các khu lăng mộ rộng.
 • Lăng thờ đá đơn: Là loại lăng phổ biến từ xưa đến nay và chỉ có phần bàn thờ ở giữa. Kích thước của loại lăng này thường chỉ tầm 1,3 m đến 1,6 m.

2. Phân loại theo đế của lăng thờ

Ngoài ra lăng thờ cũng có thể chia ra thành các đế của lăng. Nếu chia theo loại đế thì lăng thờ đá (hay long đình đá) có loại đế sen và đế sập.

 • Đế sen: Đế sen sẽ được chạm trổ cánh sen lên trên phần đế. Lăng thờ đế sen có 2 lớp, một lớp nhám dưới và lớp cánh sen ở trên.
 • Đế sập: Khác với đế sen, lăng thờ đế sập thì chỉ có một lớp đế. Nhưng những hoa văn chạm trổ trên đó sẽ phức tạp hơn với đầu hổ phù nổi. Vì vậy lăng thờ đế sập, sẽ có giá thành cao hơn.

3. Phân loại theo loại mái

Cũng giống như khu lăng mộ đá, cũng có loại mộ đá một mái, hai mái, mộ đá ba mái thì lăng thờ đá cũng sẽ có nhiều loại mái khác nhau.Lăng thờ có hai loại mái phổ biến nhất đó là hai mái và ba mái. Đây là tầng mái của phần chờ chính được nằm ở giữa. Phần mái cao hay thấp, 2 mái hay 3 mái thường được thiết kế để chúng được đặt phù hợp với tổng thể của khu lăng thờ và khuôn viên xung quanh.Lăng thờ ba mái thường có thiết kế đẹp hơn, và chúng có kích thước hoành tráng, rộng hơn với phần mái cao, cong vút kèm theo một số hoạ tiết tỉ mỉ, tinh xảo làm điểm nhấn cho công trình.Lăng thờ hai mái tuy không to, hoành tráng bằng nhưng chúng cũng là loại phổ biến nhất hiện nay do giá cả vừa phải phù hợp với nhiều gia đình và vẫn đảm bảo được mức độ uy nghi của lăng thờ.

mẫu lăng thờ đá đẹp

4. Phân loại theo các chi tiết khác

Lăng thờ đá cũng được mọi người phân loại theo các chi tiết khác như: kiểu đao, đao ống hay đao ngói. Phân biệt theo kiểu tai như tai mây hoặc tai lá…

Các loại đá thường dùng để xây dựng lăng thờ đá

1. Đá xanh

Đá xanh là nguyên liệu làm lăng thờ được sử dụng nhiều nhất. Có hai loại đá xanh là đá xanh đen và đá xanh rêu. Đá xanh tuy không mang vẻ sáng bóng như hai loại trên nhưng lại mang vẻ cổ kính, trầm mặc rất hợp với những chốn tâm linh.Loại đá này cũng có độ cứng và bền cao, chịu được môi trường thời tiết khắc nghiệt. Loại đá này cũng rất thích hợp để điêu khắc chạm trổ tạo nên những hoa văn truyền thống phù hợp với phong thuỷ của khu lăng mộ.

2. Đá granite (hoa cương)

Một trong những loại vật liệu để làm lăng thờ là đá hoa cương hay còn gọi là đá granite. Đá hoa cương dùng để làm lăng thờ thường là loại nguyên khối nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài hoặc đá Nghệ An, Thanh Hoá.Đá hoa cương có nhiều ưu điểm nổi bật như độ cứng vĩnh cửu, hoa văn đẹp tự nhiên, sang trọng, hiện đại. Đá hoa cương còn có bề mặt trơn bóng và màu sắc đa dạng để bạn dễ dàng lựa chọn.Nhưng thường lăng thờ bằng đá hoa cương lại không phù hợp để chạm trổ hoa văn nên ít được ưa chuộng hơn.

3. Đá trắng

Đá trắng cũng là một loại vật liệu phổ biến cho chế tác lăng thờ. Đá trắng thường có màu sắc sáng, độ cứng cao và bền bỉ với thời gian. Nhưng giá thành của đá trắng khá cao và dễ bị hư hại nếu không giữ gìn cẩn thận.

4. Đá vàng

Đá vàng thì ít gặp hơn thường là loại đá Quỳ Hợp ở Nghệ An. Một số nơi còn gọi đá này là đá vàng gân đỏ cà rốt. Đá vàng rất phù hợp với những quần thể lăng mộ của gia tộc hưng thịnh với màu vàng nổi bật và mang ý nghĩa quyền thế, giàu sang.Đá vàng cũng có ưu điểm là dẻo dai. Nhưng vì đã có những đường vân tự nhiên màu đỏ nên đá vàng thường chỉ thích hợp làm lăng thờ trơn không có hoạ tiết điêu khắc.

lăng thờ đá
lăng thờ đá

Hoa văn điêu khắc trên lăng thờ đá

Có nhiều hoa văn khác nhau cho các mẫu lăng thờ đá. Những mẫu hoa văn này có thể dựa theo phong tục tập quán từ xưa hoặc theo yêu cầu riêng của khách hàng.Ví dụ như với những gia đình theo đạo Phật, hoa văn thường được dùng cho lăng thờ đá bao gồm: hoa sen, tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng), tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai), cảnh mây trời, chim hạc và đặc biệt là các hoa văn hình rồng.Còn với các gia đình theo đạo Công giáo sẽ lựa chọn các hoa văn trong Kinh Thánh như dây nho, bông lúa, Bữa Tiệc Ly, Thánh Giá, Cốc, Chén hoặc hình Chúa, hình Đức Mẹ.Một số công trình cũng có thể điêu khắc thêm theo yêu cầu của khách hàng như các câu thơ đối hay lời khấn nguyện từ con cháu gửi đến các bậc tổ tiên và các vị thần linh.Các câu đối ở mặt trước lăng thờ còn là những lời răn nhắc nhở con cháu tu tâm dưỡng tính, sống sao cho tốt đẹp để hưởng được nhiều phúc hơn.Đá Mỹ Nghệ Thăng Long có một đội ngũ riêng để thiết kế hoa văn sao cho phù hợp và cân đối với lăng thờ nói riêng và với quy mô cả khu lăng mộ nói chung. Thăng Long cũng có những bậc thầy về điêu khắc đá để tạo nên những hoa văn sắc nét, hài hoà và phù hợp với phong thuỷ.

Kích thước chuẩn phong thủy, giá lăng thờ đá

Kích thước của lăng thờ đá hay long đình đá, luôn được thiết kế sao cho phù hợp với mặt bằng khuôn viên thực tế của khu lăng mộ. Sau đó, chúng tôi sẽ tính toán kích thước chuẩn theo kích thước đẹp của Lỗ Ban phong thuỷ để lựa chọn lăng thờ phù hợp nhất cho gia chủ. Thước Lỗ Ban cũng là quy chuẩn được mọi người sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều năm qua.Thường thì kích thước lăng thờ sẽ được tính bắt đầu theo phủ bì chân của am thờ, bao gồm chiều dài x chiều sâu x chiều cao của lăng được (tính theo cm). Mỗi một kích thước khác nhau sẽ mang một ý nghĩa riêng như sau:

 • Đối với lăng thờ đơn
  • 133 x 97 x 300 ( NGHĨA, QUAN, HƯNG )
  • 147 x 107 x 320 ( HƯNG, HƯNG, VƯỢNG )
  • 155 x 107 x320 ( TÀI, HƯNG, VƯỢNG )
  • 166 x 117 x 320 ( VƯỢNG, ĐINH, VƯỢNG )
 • Đối với lăng thờ cánh
  • 210 x 107 x 320 ( NGHĨA, HƯNG, VƯỢNG )
  • 255 x 107 x 320 ( QUAN, HƯNG, VƯỢNG )
  • 300 x 107 x 320 ( HƯNG, HƯNG, VƯỢNG )
  • 312 x 107 x 320  ( ĐINH, HƯNG, VƯỢNG )
  • 320 x 107 x 320 ( VƯỢNG, HƯNG, VƯỢNG )
  • 350 x 107 x 320 ( ĐINH, HƯNG, VƯỢNG )
  • 370 x 107 x 320 ( QUAN, HƯNG, VƯỢNG )
  • 417 x 117 x 320 ( HƯNG, ĐINH, VƯỢNG )
  • 502 x 117 x 330 ( TÀI, ĐINH, QUAN )

 

Chuyên mục Sản phẩm

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

“Để được chúng tôi tư vấn một cách chi tiết, các bạn hãy gửi ảnh sản phẩm cho chúng tôi cùng với kích thước, và địa chỉ nhận hàng qua zalo: 093 168 3535 “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *