Mâm bồng đá

Cùng với lọ hoa hay bát hương, thì mâm bồng cũng là một trong những vật phẩm tâm linh thờ cúng không thể thiếu trong bộ đồ thờ của gia tiên. Vậy chúng ta cùng tìm hiểm thêm ý nghĩa tâm linh của mâm bồng trong việc thờ cúng như thế nào nhé.

Việc thờ cúng của mỗi gia đình cần có những quy tắc mà bạn cần phải biết. Hôm nay bán mộ đá sẽ giới thiệu tới các bạn về mâm bồng đá, một trong những vật dụng tâm linh thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ người Việt.

mâm bồng đá

Mâm bồng đá là gì? 

Đi cùng với bát hương đá, hay lọ hoa đá và một số các vật dụng khác, mâm bồng đá cũng sẽ chiếm một vai trò vô cùng quan trọng ở trên bàn thờ. Nó thường được mọi người dùng để đặt hoa quả, bánh trái và kèm theo giấy tiền, vàng bạc để dâng lên cho những người đã khuất như ông bà tổ tiên và các vị thần Phật.

Chính vì thế, đây là một trong những món đồ không thể thiếu trên bàn thờ cúng của người Việt, có ý nghĩa giúp gia chủ bày tỏ được lòng thành kính và sự biết ơn đối với những người đã khuất trong gia đình. 

Ý nghĩa của mâm bồng đá

Hiện nay, có nhiều gia đình đã lựa chọn để sử dụng 3 mâm bồng đá cho một bàn thờ gia tiên. Theo đó, chiếc mâm nằm ở vị trí giữa thường có kích thước lớn hơn so với hai chiếc mâm bồng còn lại ở hai bên cạnh. 

Đối với những gia đình mà sử dụng một mâm bồng đá trên bàn thờ , thì vật phẩm này sẽ được dùng để bày biện ngũ quả. Tuy vậy hiện nay, hiện nay nhiều gia đình cũng không còn quá chú tâm đặt nặng vấn đề khi phải bày đủ ngũ quả. Thứ mà mọi người đang quan tâm nhất đó là lòng thành kính trong đối với việc thờ cúng ông bà tổ tiên, còn cúng vật gì là tùy tâm từng gia chủ.

mâm bồng đá đẹp

Trong văn hóa của người Việt hay văn hóa phương Đông nói chung từ bao đời nay, dù mâm bồng có được làm bằng những chất liệu (mâm bồng đá, mâm bồng sứ hay gỗ…), thì vẫn là phương tiện để cho con cháu bày tỏ sự tôn kính dành cho ông bà, tổ tiên, cũng là cách thức để cho những người ngoan đạo, bày tỏ niềm tin với tín ngưỡng, với thần Phật.

Cách đặt mâm bồng đá trên bàn thờ

Mỗi món đồ thờ cúng nằm trên bàn thờ nhìn qua thôi thì có vẻ đơn giản nhưng thật ra chúng đều sẽ mang một ý nghĩa riêng. Chính vì thế, cách sắp đặt cho những đồ thờ cúng, cũng rất đặc biệt, cần phải học hỏi bài bản và lưu ý đến từng chi tiết, để tránh sai phạm đến bề trên.

Đối với những gia đình đang sử dụng ba mâm bồng đá thì cần phải lưu ý chọn cho gia đình mâm bồng nằm giữa có kích thước to hơn hai mâm còn lại. Với 3 chiếc mâm bồng này, gia chủ cũng sẽ sử dụng cho từng mục đích khác nhau đó là: mâm bồng to ở giữa dùng để đựng vật phẩm như trầu cau và tiền vàng mã; mâm nằm ở phía bên trái (được đặt nằm ở hướng Đông) dùng để đựng hoa tươi và mâm nằm ở phía bên phải (được đặt nằm ở hướng Tây) dùng để đựng trái cây.

Việc này được tiến hành từ xưa đến nay dựa theo quan niệm “mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây”, khi bình minh ló rạng thì cũng là lúc muôn hoa sẽ đua nở và cho đến khi kết thúc một ngày dài thì những trái cây cũng kết trái.

Như đã giới thiệu ở trên, tùy vào nhu cầu của từng gia đình, mà người ta cũng có thể đặt từ một đến ba mâm bồng đá trên bàn thờ. Tuy nhiên,cần phải lưu ý mỗi mâm bồng cũng cần phải đi kèm với một bát hương riêng.

mâm bồng đẹp

Chọn mua mâm bồng đá như thế nào?

Trên thị trường hiện nay, cũng đang có rất nhiều loại mâm bồng đá với đủ loại chất liệu, hình dáng và kích thước đa dạng. Thông thường, nhiều gia đình cũng sẽ chọn mua loại mâm bồng được làm bằng gốm đá để hạn chế bị mai một và hư hỏng theo thời gian.

Hơn nữa, các hoa văn được khắc trên đá cũng nhiều phong phú và độc đáo. Hoa văn trên mâm bồng đá cũng rất đa dạng không hề có gò bó. Đó có thể là hình điêu khắc lưỡng long chầu nguyệt, long phụng sum vầy, hoa sen, hay chim hoa,…Hoa văn nào cũng đều rất đẹp bởi chúng đã được những nghệ nhân chú tâm đến từng chi tiết và tỉ mỉ khắc lên.

Tuy mâm bồng làm bằng đá khá là nặng, thế nhưng nó lại luôn mang tới cho gia chủ một vẻ đẹp uy nghiêm, làm cho bàn thờ lúc nào cũng trang trọng hơn. Hiện nay có rất nhiều gia đình làm mâm bồng bằng đá, cho dù chúng có nặng hay đi nữa, những cái đó cũng không hề đáng kể.

Hy vọng bài viết trên giúp các bạn sẽ lựa chọn được những sản phẩm mâm bồng đá phù hợp với bàn thờ nhà mình và đủ tiêu chuẩn để thực hiện nghi lễ thờ cúng gia tiên thật thành kính và trang trọng bạn nhé! 

mâm bồng đá

 

 

This entry was posted in Sản phẩm. Bookmark the permalink.

“Để được chúng tôi tư vấn một cách chi tiết, các bạn hãy gửi ảnh sản phẩm cho chúng tôi cùng với kích thước, và địa chỉ nhận hàng qua zalo: 093 168 3535 “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *