[89+] Mẫu cuốn thư đá đẹp, bình phong đá đẹp nhất – Cho từ đường, nhà thờ họ, lăng mộ đá

Cuốn thư đá còn được gọi là bình phong đá cũng là tắc môn đá là một vật phẩm phong thuỷ luôn mang ý nghĩa đặc biệt, trong truyền thống văn hoá của những người Việt. Không chỉ có vậy, cuốn thư làm bằng đá còn mang đến một sự hài hoà cho không gian kiến trúc được nói chung.Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người luôn quan tâm hơn đến các mẫu bình phong đá hay cuốn thư đá.Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những ý nghĩa, cấu tạo, hoạ tiết, vị trí, kích thước và giá cả của cuốn thư đá trong bài viết dưới đây nhé.

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 33

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 32

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 31

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 30

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 29

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 28

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 27

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 26

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 24

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 23

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 22

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 21

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 20

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 19

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 18

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 17

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 16

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 15

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 14

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 13

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 12

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 11

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 10

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 09

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 08

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 07

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 06

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 05

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 04

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 03

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 02

SP cuốn thư đá

Cuốn thư đá BMD 01

cuốn thư đá

Cuốn thư đá, hay bình phong đá là gì?

Trước khi tìm hiểu về cuốn thư đá hay bình phong đá thì chúng ta cùng tìm hiểu xem bình phong và cuốn thư là gì.Bình phong là từ để tả một loại vật dùng để che chắn và trang trí. Còn cuốn thư là một loại vật dụng bằng giấy, ngày xưa được sử dụng phổ biến để ghi chép. Sau đó các cuốn thư dần dần được làm cách điệu để sử dụng để che chắn một nơi thờ cúng tâm linh. Vì vậy cuốn thư đã dần dần trở thành một dạng bình phong.Một số nơi còn được gọi chung là cuốn thư bình phong vì cuốn thư cũng giống như một bức bình phong to lớn ngăn chặn các không gian, che chắn những điềm xấu, ngăn cách ánh nhìn của người ngoài vào bên trong. Vì là một vật đang mang ý nghĩa quan trọng như vậy, nên cuốn thư hay bình phong thường được làm bằng các vật liệu có độ bền bỉ cao như đá núi tự nhiên.Bình phong đá và cuốn thư đá cũng được xuất phát từ đó, ra đời là một phần không thể thiếu tại các công trình kiến trúc tâm linh như đình chùa, nhà thờ họ, miếu tự, hay khu lăng mộ đá.

Ý nghĩa tâm linh và phong thuỷ đối với cuốn thư đá

Khi bạn bước chân đến bất cứ một nơi tâm linh, tôn giáo nào thì bạn cũng có thể dễ dàng được nhìn thấy cuốn thư đá (bình phong đá). Vậy vì sao mọi người phải đặt cuốn thư ở đó ?Nếu như các tấm bình phong là vật dụng che chắn bình thường thì cuốn thư đá dùng trong các kiến trúc tâm linh là để chặn các âm khí, tà khí và điềm xấu ra khỏi khu vực thờ cúng. Vì vậy tuy chỉ là một phần nhỏ của cả công trình nhưng có thể nói cuốn thư mang ý nghĩa tâm linh và phong thuỷ linh thiêng nhất.Cuốn thư đá thường tạo vẻ đẹp trang nghiêm cho cả kiến trúc khi mới bước vào. Ngoài ra, cuốn thư cho nhà thờ họ còn có khắc những Hán Tự đặc biệt thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên và bảo vệ cả gia tộc. Đây cũng là một nét văn hoá đẹp của người Việt qua nhiều thế hệ cần được giữ gìn.

cuốn thư đá đẹp

Cấu tạo chung của các mẫu cuốn thư đá, bình phong đá

Các cuốn thư đá, bình phong đá đẹp thường phải đầy đủ ba phần theo cấu tạo từ tập quán chế tác đá mỹ nghệ từ lâu. Đó là:

 • Phần chân đế: Đây là phần nằm dưới cùng, được thiết kế để đặt và giữ tấm bình phong. Mục đích của lớp lót chân đế này là giúp làm cân bằng và giữ cho cuốn thư được vững chắc hơn.
 • Phần thân cuốn thư: Đây là phần chính của cuốn thư với các hoạ tiết hoa văn được điêu khắc tỉ mỉ. Phần thân cuốn thư thường được làm bằng đá tảng nguyên khối để tránh gây nứt vỡ hư hao về sau và không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bức bình phong.
 • Phần hông cuốn thư: Phần hông cuốn thư là hai cột đá dựng sát hai bên hông của cuốn thư giúp làm trụ cột vững chắc cho cuốn thư. Trên đỉnh cột đá có thể được thêm phần bóng đèn tạo thêm sự lung linh huyền ảo cho cả cuốn thư.

Hoạ tiết hoa văn đẹp và ý nghĩa cho cuốn thư đá

Khi nói đến linh hồn cho cuốn thư đá (hay bình phong đá) thì các bạn không thể không nói đến những hoạ tiết hoa văn. Các hoạ tiết hoa văn trên cuốn thư thường được các nghệ nhân coi trọng và chăm chút rất kỹ từng đường nét dù đó là nhỏ nhất. Vì vậy mà các bình phong đá ngày càng thêm sống động, đặc biệt. Hoạ tiết hoa văn cũng được góp nhiều phần tăng thêm ý nghĩa của bức bình phong. Và mỗi hoạ tiết lại mang cho mình một nét đẹp và ý nghĩa khác nhau có 4 họa tiết mà các bạn có thể tìm hiểu đó là:Họa tiết rồng cuốn thủyHọa tiết lưỡng long chầu nguyệtHọa tiết hoa sen trên cuốn thư đáHọa tiết cuốn thư đá Ngũ Phúc Lâm Môn

Cuốn thư đá được sản xuất trên chất liệu nào là tốt nhất?

cuốn thư đá được nằm ở ngoài trời nên cần làm bằng những chất liệu đá có thể bền bỉ với thời gian và chịu được những hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt nhất. Vì vậy các loại đá núi từ thiên nhiên rất thích hợp cho việc điêu khắc và chế tác cuốn thư bằng đá. Ngày trước, bình phong cũng có loại được làm bằng gạch, xi măng để giảm bớt chi phí. Nhưng các chất liệu này có độ bền rất thấp và không có ý nghĩa phong thuỷ. Vì vậy, công trình rất dễ xuống cấp sau một vài năm.Ngược lại với các chất liệu bằng đá núi thiên nhiên như đá xanh đen Thanh Hoá, đá xanh rêu, đá vàng Nghệ An, đá trắng Đà Nẵng thì chi phí có thể cao hơn nhưng ngược lại chúng có thể sử dụng lâu dài, không lo hư hỏng. Ngoài ra cuốn thư cũng là một vật phẩm mang tính phong thuỷ, nên các chất liệu có độ bền cao như đá núi sẽ tốt hơn. Chất liệu đá tự nhiên luôn bền bỉ sẽ làm tăng thêm chắc chắn và sự mạnh mẽ cho các cuốn thư được đặt ở ngoài để che chắn. Đá núi tự nhiên cũng được mọi người ví như là Sơn Thần, giúp góp phần bảo vệ cho các công trình kiến trúc tâm linh.

cuốn thư đá

Vị trí đặt cuốn thư đá và những kích thước bình phong đá sao cho đúng phong thuỷ

Các mẫu cuốn thư đá thường được mọi người thiết kế đặt ngay ở vị trí chính giữa của lối đi, trong không gian thờ cúng tâm linh truyền thống. Cuốn thư cũng được đặt ở vị trí trung tâm và được mọi người dễ thấy nhất, đây cũng là một vị trí hợp phong thủy của các khu lăng mộ đá, đình chùa, miếu phủ, từ đường, nhà thờ họ…Ngoài vị trí đặt bình phong đá ra thì kích thước phù hợp cũng là một yếu quan trọng sẽ ảnh hưởng đến phong thuỷ. Kích thước cuốn thư thường được đặt dựa theo Thước Lỗ Ban đỏ để mang lại cho gia chủ, nơi thờ cũng có những điều may mắn, tốt lành. Nếu kích thước xây dựng được nằm trong phạm vị đó sẽ mang đến những điều tốt đẹp nhất về mặt phong thuỷ cho gia chủ. Một số kích thước được chúng tôi chế tác đẹp theo phong thuỷ của bình phong đá mà mọi người có thể tham khảo như:

 • 69 x 107 (cm)- (phú quý, thêm đinh và đại cát, quý tử)
 • 81 x 127 (cm)- (tài trí, tài vượng và tiến bảo)
 • 89 x 133 (cm)- (lục hợp, thêm phúc và nghênh phúc, đại cát)
 • 107 x 173 (cm)- (đại cát, quý tử và bảo khố, tài vượng)
 • 127 x 192 (cm) -(tiến bảo, tiến bảo và đại cát, lục hợp)
 • 147 x 217 (cm)- (Lợi ích, thêm đinh và tài, tài lộc)
 • 155 x 237 (cm)- (phú quý, tiến bảo và thuận khoa, tài vượng)
 • 175 x 255 (cm) -(lục hợp, thiên khố và tiến bảo, tiến bảo)

Để kích thước không những đẹp về mặt phong thuỷ mà còn được chính xác về mặt tiêu chuẩn kỹ thuật, chúng cần phù hợp với diện tích tổng thể của cả khu vực thi công thì mọi người cần phải đo đạc và tính toán cẩn thận. Vì vậy, quý khách có thể liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn, khảo sát và chúng tôi sẽ đưa ra kích thước chuẩn nhất cho các bạn. Đặc biệt là những khuôn viên có diện tích lớn, cần có tấm bình phong có kích thước cân xứng thì chúng tôi cần phải càng cần đo đạc và khảo sát thực tế.

Chuyên mục Sản phẩm

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

“Để được chúng tôi tư vấn một cách chi tiết, các bạn hãy gửi ảnh sản phẩm cho chúng tôi cùng với kích thước, và địa chỉ nhận hàng qua zalo: 093 168 3535 “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *