[35+] Mẫu lan can đá đẹp – Hàng rào đá đẹp nhất – Giá rẻ

Lan can đá hay hàng rào đá là phần bao bọc bên ngoài khuôn viên cho những công trình xây dựng như nhà thờ họ, đền chùa, nhà cửa hay khu lăng mộ đá. 

Các mẫu lan can được khắc chế bằng đá xanh nguyên khối chúng thường nhìn rất đẹp mắt và thể hiện được ý nghĩa văn hoá luôn tốt đẹp của dân tộc Việt. Để biết thêm chi tiết về ý nghĩa, vật liệu, kích thước hay vị trí lắp đặt lan can đá… để giải thắc mắc mời các bạn xem qua bài viết ở dưới đây.

SP lan can đá

Lan can đá BMD 33

SP lan can đá

Lan can đá BMD 32

SP lan can đá

Lan can đá BMD 31

SP lan can đá

Lan can đá BMD 30

SP lan can đá

Lan can đá BMD 29

SP lan can đá

Lan can đá BMD 28

SP lan can đá

Lan can đá BMD 27

SP lan can đá

Lan can đá BMD 26

SP lan can đá

Lan can đá BMD 25

SP lan can đá

Lan can đá BMD 24

SP lan can đá

Lan can đá BMD 22

SP lan can đá

Lan can đá BMD 23

SP lan can đá

Lan can đá BMD 21

SP lan can đá

Lan can đá BMD 13

SP lan can đá

Lan can đá BMD 20

SP lan can đá

Lan can đá BMD 19

SP lan can đá

Lan can đá BMD 18

SP lan can đá

Lan can đá BMD 17

SP lan can đá

Lan can đá BMD 16

SP lan can đá

Lan can đá BMD 12

SP lan can đá

Lan can đá BMD 11

SP lan can đá

Lan can đá BMD 10

SP lan can đá

Lan can đá BMD 09

SP lan can đá

Lan can đá BMD 08

SP lan can đá

Lan can đá BMD 07

SP lan can đá

Lan can đá BMD 06

SP lan can đá

Lan can đá BMD 05

SP lan can đá

Lan can đá BMD 04

SP lan can đá

Lan can đá BMD 03

SP lan can đá

Lan can đá BMD 02

SP lan can đá

Lan can đá BMD 01

lan can đá
lan can đá

Lan can đá là gì?

Lan can đá hay còn có các tên gọi khác như lan can bằng đá, hàng rào đá, tường rào đá, dậu đá… Tất cả đều chỉ đến phần tường được bao quanh các công trình tâm linh như đình làng, chùa miếu, khu lăng mộ gia đình hay nhà thờ họ.

Thành phần cấu tạo của lan can đá hoàn chỉnh

Một mẫu lan can đá có cấu tạo gồm phần chân đế, kế tiếp là phần bưng (hay con tiện) chúng được nằm phía trên phần đế, ở vị trí trên cùng là tay vịn (hay bo lan can). Ngoài ra, lan can đá còn có phần chân tảng đá kê cột, để tạo cho độ chắc chắn cho công trình.Lan can đá hiện nay thường được làm từ đá tự nhiên nguyên khối vì chúng có độ cứng, độ bền cao. Những sản phẩm lan can hay con tiện đá đa phần chúng sẽ có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm. Để tạo ra được những mẫu lan can đá đẹp, và chúng phải có những đường nét hoa văn tinh xảo, cần đòi hỏi những người thợ điêu khắc phải có tay nghề cao, và có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Lan can đá được làm bằng chất liệu gì ?

Lan can đá thường được làm từ các loại đá núi tự nhiên nguyên khối như đá trắng, đá xanh rêu, đá xanh đen, đá vàng… Được mọi người sử dụng nhiều nhất đó là loại đá xanh đen tự nhiên, được khai thác từ vùng núi đá Thanh Hóa chúng có chất lượng bền bỉ và màu sắc nhã nhặn. Loại đá xanh đen này dễ dàng chế tác các hoa văn cũng rất thích hợp cho các khu lăng tẩm vì chúng rất bền bỉ và không bị phai nhòa theo thời gian.

mẫu lan can đá

Các mẫu đá xanh đen này còn được mọi người ưa chuộng vì ý nghĩa phong thuỷ của nó tốt nên vẫn được các chuyên gia trong lĩnh vực điêu khắc đá khuyên dùng khi các bạn muốn xây dựng cho mình các công trình kiến trúc tâm linh bằng đá.Ngoài loại đã trên thì cũng có các mẫu đá khác như đá vàng Quỳ Hợp Nghệ An, hay đá trắng Non Nước Đà Nẵng cũng được mọi người sử dụng nhiều vì chúng cũng có độ bền cao và đẹp nhưng giá thành của nó lại khá là mắc và sẽ không làm nổi bật được các hoa văn được chế tác trên tường vây đá.

Các mẫu hoa văn được dùng cho lan can đá

Với các công trình bằng chất liệu đá tự nhiên thì việc để điêu khắc các mẫu hoa văn thích hợp thì sẽ làm tăng thêm cho nó tính thẩm mỹ và ý nghĩa tốt đẹp. Vì vậy các mẫu hoa văn cũng góp phần quan trọng không thể thiếu của bất kỳ các công trình tâm linh bằng đá nào. Các mẫu hoa văn cũng được lựa chọn theo các phong tục tập quán của từng vùng miền, sở thích cá nhân của gia chủ, để mang nhiều ý nghĩa phong thủy cũng như tâm linh.

Dưới đây là những tên mẫu hoa văn phổ biến thường được mọi người dùng:

Lan can đá Tứ Quý

Tứ Quý là bốn loại cây cảnh Tùng Cúc Trúc Mai đại diện cho bốn mùa Đông Thu Hè Xuân. Lan can đá Tứ Quý thường là liên kết với các tấm bưng với hoạ tiết chạm trổ với cảnh sắc thiên nhiên với bốn loại cây này và được xếp theo thứ tự liền kề nhau.

Lan can đá Tứ Linh

Nếu Tứ Quý là bốn loại cây thì Tứ Linh cũng là bốn loài vật linh thiêng trong truyền thuyết. Đó là Long Lân (Ly) Quy Phương (Phụng). Lan can đá Tứ Linh cũng sẽ có cấu trúc giống với lan can đá Tứ Quý.

Lan can đá chạm đầm sen

Hoa sen cũng là một trong những loài hoa đẹp được sử dụng nhiều nó biểu trưng cho Việt Nam với ý nghĩa gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Vì vậy các tường rào đá được chế tác đầm sen cũng là một mẫu dậu đá phổ biến, quen thuộc và gần gũi với nhiều người dân.

Lan can đá chữ thọ

Lan can đá chữ thọ là một mẫu dậu đá, được mọi người sử dụng phổ biến trong nhiều công trình lăng mộ đá. Các mẫu hàng rào này thường được, khắc chữ Thọ bên trong khung tròn. Hán tự này luôn mang một ý nghĩa tốt đẹp nên nó còn phù hợp với tất cả các kiến trúc khác ngoài tâm linh.

Lan can con tiện đá

Lan can con tiện là mẫu lan can truyền thống phổ biến được nhiều người sử dụng tại nhiều nơi. Lan can con tiện chỉ có các con tiện lan can đá ( hay còn gọi là lục bình đá ) được mọi người tiện đồng đều. Đây là một mẫu lan can đẹp và hầu như đơn giản cho các công trình.

lan can đẹp

Những kích thước chuẩn theo phong thủy lan can đá

Lan can đá thường được thiết kế kích thước sao cho phù hợp với khu vực khuôn viên. Để làm được những điều đó thì các cơ sở chế tác đá mỹ nghệ sẽ trực tiếp đến tận nơi để khảo sát, đo đạc thực tế và từ đó tư vấn và tạo ra bản vẽ kỹ thuật chi tiết cho từng sản phẩm lan can bằng đá.Một số kích thước tiêu chuẩn theo phong thủy cho các mẫu lan can được mọi người sử dụng nhiều như:

  • Lan can cho nhà thờ, đình làng, chùa miếu sẽ có chiều cao trung bình từ 167cm đến 230cm.
  • Lan can cho khu lăng mộ, chúng có độ cao từ 75cm đến 107cm.
  • Dậu đá cho lăng mộ đá độc lập, chúng thường có chiều cao từ 45cm đến 81cm.

Các kích thước trên đều được chúng tôi chọn lựa kích thước đẹp trong phong thủy

Vị trí để xây dựng lan can đá

Vị trí xây dựng lan can đá phải được bao bọc tất cả, bảo vệ được cả công trình bên trong nó.Vị trí xây dụng cũng sẽ góp phần thể hiện đặc biệt đến sự uy nghi đồ sộ của cả công trình, mang lại dấu ấn thiết kế cho công trình.Thường thì khi ta thể hiện bản vẽ tổng thể khu vực thì vị trí xây dựng lan can cũng được thể hiện trên đó, vì thế từ đó ta cũng thấy được công rình có nhiều hoàn hảo.

Xây dựng lan can đá luôn mang một ý nghĩa quan trọng

Đối với các công trình đ tâm linh như lăng mộ đá thì phần lan can cùng được ghéo với cột đá và cổng đá sẽ tạo nên một khuôn viên khép kín bên trong một công trình. Khi xây hàng rào đá hay lan can chúng sẽ bảo vệ cho các công trình được nằm bên trong khỏi những tác động xấu của thiên nhiên hay con người.Một lan can đẹp cũng mang đến ý nghĩa nhiều về mặt kiến trúc, đối với lăng mộ đá khi xây lan can thì cũng có nhiều ý nghĩa về tấm lòng thuận thảo của con cháu dành cho những người đã khuất, mong chỗ nghỉ của mọi người luôn được bảo vệ. Tường rào đá cúng giúp cho toàn thể khu vực bên trong trong đó cân xứng hơn, uy nghiêm hơn và luôn đẹp mắt hơn. Đặc biệt có sự kết hợp bởi các hoa văn được chạm trổ tỉ mỉ, cầu kỳ trên lan can đá thì công trình tâm linh sẽ càng thêm hoàn thiện và có ý nghĩa hơn.

 

Chuyên mục Sản phẩm

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

“Để được chúng tôi tư vấn một cách chi tiết, các bạn hãy gửi ảnh sản phẩm cho chúng tôi cùng với kích thước, và địa chỉ nhận hàng qua zalo: 093 168 3535 “

One thought on “[35+] Mẫu lan can đá đẹp – Hàng rào đá đẹp nhất – Giá rẻ

  1. Pingback: Những mẫu lan can đá đẹp | Báo giá lan can đá tự nhiên, đẹp mới nhất 2022 – Địa chỉ bán mộ đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *